Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – những điều phải biết!

Độ ẩm không khí tác động như thế nào tới sàn gỗ?

Việt Nam là đất nước có khí hậu nóng ẩm kéo dài. Độ ẩm cao có ảnh hưởng gì đến việc lắp đặt và sử dụng sàn gỗ không ?

Sàn gỗ và độ ẩm – những điều cần biết!

Bất cứ ai đang xem xét lắp đặt sàn gỗ, dù là sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên trong nhà cũng nên có một sự hiểu biết cơ bản về tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ. Có nhiều vấn đề có thể phát sinh nếu sàn gỗ bị nhiễm nước. Nhiều quý khách đã có ấn tượng xấu về các sản phẩm sàn gỗ hoặc nhà thầu lắp đặt vì không hiểu rõ các yếu tố cơ bản này. Trong khi đó, nếu người dùng có sự hiểu biết về vấn đề này, cẩn trọng trong quá trình sử dụng quý khách hàng sẽ hoàn toàn có thể tránh khỏi các rắc rối khó chịu này 1 cách dễ dàng.

một trong các đặc tính quan trọng của gỗ đó chính là hút ẩm. Có nghĩa là gỗ “hấp thụ hoặc thu hút độ ẩm từ không khí” hoặc “dễ dàng hấp thụ độ ẩm, từ tiếp xúc trức tiếp với nước hoặc từ hơi nước trong bầu khí quyển”. Nhiều người dùng khi nghe đến đặc tính hút ẩm của gỗ thường không để tâm tuy nhiên người dùng cần nhớ rằng gỗ sẽ thay đổi kích thước sau khi hút nước. Và dĩ nhiên, khi sàn khô đi, kích thước nó cũng thay đổi luôn. Điều này đúng cả với sàn gỗ tự nhiên lẫn công nghiệp. Do đó, hiện nay khi sản xuất sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp nhà sản xuất đều thêm vào sản phẩm những lớp chống nước vô cùng hiệu quả. quý khách hàng nên biết, độ ẩm của gỗ tự nhiên vừa mới xẻ thường sẽ khoảng 30%, nhà sản xuất sàn gỗ trước khi tiến hành sản xuất miếng lát sàn gỗ từ các khối gỗ này sẽ tiến hành sấy khô để đem độ ẩm của gỗ giảm xuống 6% đến 9%, khi độ  ẩm của gỗ bị giảm như thế kích thước của gỗ cũng sẽ theo đó mà giảm mất 7%, ngược lại một khi sàn gỗ bị ngâm nước thì sàn sẽ nở ra khoảng 7% kích thước đó.

Thông thường khi sàn gỗ được lắp đặt trong nhà thì sàn gỗ sẽ cần phải thích nghi với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bên trong ngôi nhà để đạt được trạng thái cân bằng. Do đó, thường trước khi tiến hành lát sàn gỗ cho 1 ngôi nhà, các nơi lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp đều tiến hành khảo sát độ ẩm của ngôi nhà trước tiên. Nếu độ ấm trong căn nhà ở dưới mức 20% thì sàn gỗ sẽ co lại và ngược lại sàn gỗ sẽ hút nước và nở ra nếu độ ẩm trong ngôi nhà đạt trên 50%. Vì Việt Nam là đất nước đặc trưng của kiểu khí hậu nóng ẩm cho nên vào những tháng hè độ ẩm trong không khí có thể đạt tới 90% nên rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường khá lớn nhằm tránh cho sàn gỗ không bị cong, vênh khi sàn hút nước nở ra. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng “chảy nước” trên tường và sàn chẳng hạn. thì chắc chắn sàn gỗ của bạn sẽ giảm tuổi thọ. Hãy cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà khoảng 50%. sử dụng các loại vật liệu hút ẩm, đóng kín cửa khi trời nồm v.v để tránh hư hại tới sàn gỗ. Với các loại sàn gỗ công nghiệp thì bao giờ sàn cũng có 1 hay nhiều lớp chống nước. Hãy bảo vệ kỹ càng bề mặt sàn. Xử lý và cô lập ngay những chỗ nứt trên sàn. Qua thời gian, nước ngấm qua các vết nứt này sẽ lan rộng và phá hủy sàn nhà của bạn. Khi dùng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất khách hàng chỉ nên lựa chọn những loại sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi vì các loại này đều có tiếng tăm trên thị trường và chất lượng đã được kiểm chứng.

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: san go cong nghiep chuyên nghiệp